TEU là gì? Những Thông Tin Cần Biết Về TEU

Teu là gì

TEU trong xuất nhập khẩu là gì? Nếu tham gia vào lĩnh vực này, hẳn bạn đã nghe tới thấy cụm từ này rất nhiều lần. Vậy chính xác TEU là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu thuật ngữ này nhé!

»»»»» Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt?

1. TEU là gì? Ý nghĩa của TEU

TEU được viết tắt bởi cụm từ “Twenty-foot equivalent unit” (Đơn vị tương đương 20 feet). Đây là đơn vị đo sức chứa hàng hóa không chính xác, thường được dùng để diễn tả khả năng chứa của một tàu hay một bến container. Teu thường được sử dụng trong vận tải biển.

Cụ thể hơn, ta có thể hiểu TEU là đơn vị đo sức chứa hàng hóa theo container, làm căn cứ tương đương cho một container tiêu chuẩn với chiều dài 20 feet, chiều rộng 8 feet và chiều cao 8,5 feet.

Ước tính 1 TEU ứng với một khoảng 39 m3 thể tích. Vậy 1 cont 20ft ứng với 1 TEU, 1 cont 40ft ứng với 2 TEU. Ngoài ra 1 cont 45 ft cũng ứng với 2 TEU.

Thuật ngữ TEU được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Không chỉ xác định năng lực chứa hàng hóa của container, tàu vận chuyển mà còn để tính toán hoạt động của cảng.

2. Lịch sử của TEU

Lịch sử TEU bắt nguồn từ lịch sử ngành vận tải bằng container.

Nguồn gốc TEU bắt đầu với việc container vận chuyển được tiêu chuẩn hóa vào hàng thập kỷ trước, gắn với người đàn ông tên Malcolm McLean. Ông chính là người đã phát minh ra container từ những năm 1935 tại New Jersey.

Vốn là một doanh nhân vận tải đường bộ, vào đầu những năm 1990, McLean đã thấy được những sự khó khăn, rắc rối của quá trình bốc dỡ hàng hóa. Hàng hóa được vận chuyển bằng nhiều hình thức khác nhau theo từng bao tải, thùng chứa,… Sau đó chúng được xếp và dỡ xuống các tàu vận chuyển. Quy trình này không có hệ thống và gây tốn rất nhiều thời gian, công sức, và không hiệu quả.

Năm 1937, McLean đã chứng kiến quá trình rườm rà này và ông đã nghĩ rằng phải có một cách tốt hơn để hợp lý hóa và tiêu chuẩn hóa toàn bộ quá trình. Vì vậy ông đã phát minh ra một phương pháp tốt hơn mà không phải bốc dỡ từng kiện hàng hóa một.

Giải pháp đó là việc ông tạo ra các container có kích thước tiêu chuẩn mà có thể chứa hàng hóa. Những container này có thể được vận chuyển linh hoạt bằng nhiều hình thức mà không mất công xếp dỡ hàng hóa khi thay đổi hình thức vận chuyển.

Sau đó, McLean đã bán công ty vận tải của mình và tiến hành thiết kế, xây dựng các container như ngày nay.
Khi việc xây dựng container đã hoàn thành, tiếp đó ông mua một tàu chở dầu với tên gọi “Ideal X” và thiết kế lại nó để có thể chứa được 58 container của ông.

Tháng 4 năm 1956, chuyến đi đầu tiên của container hàng hóa đã khởi hành trên tàu Ideal X, xuất phát từ New Jersey đến Houston. Chuyến đi này đã mở ra một thời đại mới cho ngành vận tải đường biển.

TEU là gì?

3. Đặc điểm của TEU là gì?

TEU là đơn vị được sử dụng phổ biến để đo kích cỡ của tàu vận chuyển.

Đối với loại tàu trung chuyển nhỏ thì có sức chứa <1.000 TEU

Dựa trên đơn vị TEU, người ta phân loại tàu theo sức chứa tàu:

  • Small feeder: ~ 1.000TEU
  • Feeder: ~ 1.000 đến ~ 2.000TEU
  • Feedermax: ~ 2.000 đến ~ 3.000TEU
  • Panamax vessels: ~ 3.000 đến ~ 5.000TEU
  • Post Panamax vessels: ~ 5.000 đến ~ 10.000TEU
  • New Panamax (Neopanamax) vessels: ~ 10.000 đến ~ 14.500TEU
  • Ultra Large container vessels (ULCV): ~ 14.500TEU trở lên

Hiện nay, con tàu HMM – Hãng tàu của Hàn Quốc đóng vai trò là tàu container lớn nhất thế giới với kích cỡ: dài 399.9m, rộng 61m, cao 70m, sức chứa 23.964 TEU.

Vậy TEU bằng bao nhiêu tấn. 1 TEU tương đương với 1 cont 20ft. Tuy nhiên với câu hỏi 1 TEU bằng bao nhiêu tấn thì ta cần xem xét tới khả năng chứa hàng theo thiết kế kỹ thuật hay khả năng chứa hàng theo hãng tàu quy định. Hiện tại, thường các hãng tàu chấp nhận container 20ft trọng lượng tối đa là 25 tấ. Song, hãng tàu vẫn cho phép bạn chở nhiều hơn với điều kiện bạn phải bỏ ra một khoản chi phí hoặc là phải ký LOI.
Ngoài ra còn có đơn vị FEU để ta sử dụng với 1 FEU = 2 TEU.

4. Vai trò của TEU trong hoạt động cảng

TEU đem đến nhiều sự phát triển cho ngành vận tải biển.

Người ta sử dụng TEU để đo lường hoạt động của cảng, gồm thông lượng và năng lực để xác định lượng hàng hóa đi qua cảng. TEU là đơn vị đo lường tiêu chuẩn, được áp dụng cho các báo cáo thống kê của từng cảng riêng lẻ cho đến báo cáo của Ngân hàng Thế giới.

Ta có thể lấy ví dụ như việc các cảng hàng đầu của Trung Quốc như Thượng Hải, Thâm Quyến đã xử lý hơn 65 triệu TEU mỗi năm, ứng với 5,4 triệu TEU mỗi tháng.

Tóm lại, chúng ta đã giải đáp được những thắc mắc TEU trong Logistics là gì, TEU trong xuất nhập khẩu và ý nghĩa của TEU là gì? Nhìn chung, khi tham gia vào lĩnh vực này, chúng ta cần trang bị và hiểu rõ được những khái niệm và thuật ngữ cơ bản để phát triển tốt nhất. Hãy theo dõi Lê Ánh để có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích nữa nhé!

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *