Chi Phí Logistics Là Gì? Các Loại Chi Phí Logistics

chi phí logistics

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đầy ngành logistics cũng như phát triển kinh tế đó là tối ưu hóa chi phí logistics. Điều này sẽ góp phần quan trọng vào việc thuận lợi hóa thương mại, tạo giá trị gia tăng và nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất nhập khẩu.

Vậy chi phí logistics là gì? Các loại chi phí cơ bản trong logistics bao gồm những gì?

Hãy cùng Hiệp Hội Logistics tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chi phí logistics là gì? Ý nghĩa của chi phí logistics

Khái niệm: 

Chi phí logistics là tổng các chi phí phải trả cho quá trình từ nhập nguyên liệu đến khâu vận chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng cuối cùng.

Ví dụ: Tỷ lệ chi phí logistics của tại Việt Nam năm 2020 chiếm khoảng 16,8% GDP.

2. Các loại chi phí trong logistics

chi phí logistics

Chi phí logistics bao gồm những gì? 

 • Chi phí vận tải: Chiếm từ 30% đến 60% trong tổng chi phí logistics. Vì vậy, khi người tiêu dùng mua bất kỳ hàng hóa nào có giá cao chủ yếu là do chi phí vận chuyển chiếm tỷ trọng lớn.
 • Chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ: Là suất sinh lời tối thiểu doanh nghiệp nhận được khi không đầu tư vốn cho hàng tồn trữ, mà dùng cho một hoạt động khác. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên chi phí cơ hội vốn chiếm một phần không nhỏ trong tổng chi phí hàng tồn kho.
 • Chi phí bảo quản hàng hóa: bao gồm thuê kho bãi, bảo quản hàng hóa, xuất nhập hàng hóa xuất nhập kho, bồi thường thiệt hại hàng hóa hư hỏng, phí bảo hiểm hàng hóa đặc biệt, v…v…

3. Mối quan hệ giữa các loại chi phí logistics

Các loại chi phí logistics có quan hệ hỗ trợ, chúng tác động qua lại và ảnh hưởng lẫn nhau, chi phí này ràng buộc với chi phí kia. Điều này xuất phát từ bản chất của hoạt động logistics, là một chuỗi các hoạt động liên kết nhau nhằm tối ưu hóa vị trí và quá trình vận động của dự trữ hàng hóa từ điểm đầu tới điểm cuối.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí logistics

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí logistics bao gồm:

 1.  Chất lượng nguồn nhân sự và quản lý doanh nghiệp
 2.  Giá dầu tăng không ổn định
 3.  Các Hiệp định thương mại đã ký kết
 4.  Tình hình kinh tế thế giới
 5.  Sự phát triển của hoạt động xuất nhập khẩu
 6.  Sự phát triển của cách mạng công nghệ 4.0

»»»» Tham khảo: Top 3 địa chỉ học logistics tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM

 5. Cách tính chi phí logistics

Khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ, giá bán hàng hóa (G) phải bù đắp được các chi phí (C):

G ≥ C1 + C2 + C3 + C4 + C5

Trong đó:

 • C1: chi phí sản xuất sản phẩm
 • C2: chi phí tiếp thị
 • C3: chi phí vận chuyển
 • C4: chi phí cơ hội vốn hàng tồn
 • C5: chi phí bảo quản hàng hóa  

Chi phí logistics (Clog) xác định theo công thức:

Clog = C3 + C4 + C5

Cụ thể:

chi phí logistics

6. Thực trạng chi phí Logistics tại Việt Nam

Không thể phủ nhận rằng ngành logistics Việt Nam đang từng ngày cải thiện để giảm chi phí logistics nhiều nhất có thể và mang lại lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy Việt Nam vẫn còn những khó khăn và khiếm khuyết nhất định trong lĩnh vực này, thể hiện qua 2 yếu tố chính:

Chưa tập trung vào vai trò của chi phí logistics

Hiện nay, nhiều công ty ở Việt Nam chưa nhận thức được vai trò quan trọng của logistics trong việc giảm chi phí kinh doanh. Trên thực tế, logistics có quan hệ gắn bó đến hoạt động tiếp thị, sản xuất, tồn kho, vận chuyển và phân phối.

Cơ sở hạ tầng còn yếu kém, chất lượng mạng lưới giao thông chưa đồng bộ

Mạng lưới giao thông không tổ chức đồng bộ, tiêu chuẩn kỹ thuật nhiều nơi chưa cao.

Ngoài ra, do các cảng tại Việt Nam chưa đủ thiết bị và kinh nghiệm bốc dỡ container nên chưa có khả năng tiếp nhận các tàu container thông thường.

Ngoài ra, còn có một số lí do khác như:

 • Hệ thống giao thông đường bộ còn chưa được cải thiện, tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên
 • Vận tải đường sắt, đường biển chi phí thấp nhưng mất nhiều thời gian. Vận chuyển hàng không phát triển nhưng chưa thực sự phổ biến
 • Quản lý logistics còn phân tán và thiếu chặt chẽ. Hàng hóa phải qua nhiều trung gian trước khi đến tay người dùng dẫn đến tăng chi phí vận chuyển.
 • Việc kết hợp vận tải đa phương thức vẫn chưa phổ biến mà mới chỉ tổ chức vận tải đơn lẻ.
 • Một số doanh nghiệp Việt Nam có thói quen tự vận chuyển hàng hóa, không thuê các công ty logistics bên ngoài. Nghĩa là họ phải bỏ ra chi phí cho thiết bị, phương tiện vận tải, xây dựng kho bãi. Việc thuê công ty logistics sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và giúp giảm chi phí logistics tại Việt Nam.

Hiện nay, giảm chi phí logistics là mục tiêu hàng đầu của mọi doanh nghiệp và mọi quốc gia, vì mục tiêu cuối cùng là đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng với chi phí hợp lý và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Mong rằng qua bài viết bạn đã nắm rõ chi phí logistics là gì, chi phí logistics bao gồm những gì và cách xác định chi phí logistics chính xác nhất phục vụ cho công việc của bạn.

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *