IATA Là Gì? Quy Định Vận Chuyển Hàng Nguy Hiểm Của IATA

IATA là gì

Vận tải hàng không đang trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng và là phương thức vận tải hiện đại, tiên tiến nhất. Nhưng bạn có biết rằng, vận chuyển hàng không luôn cần tuân thủ các quy định của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA.

Vậy chi tiết IATA là gì? Và những quy định này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Hiệp Hội Logistics nhé.

1. IATA Là Gì?

IATA (International Air Transport Association – Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế) – đây là một hiệp hội thương mại hàng không quốc tế có trụ sở tại Montreal, Canada.

Từ 57 thành viên vào năm 1945, IATA hiện có 290 thành viên tại 120 quốc gia. Các thành viên IATA chiếm 82% số lượng vận chuyển hàng không toàn cầu.

Trong đó, quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA là một quy định rất quan trọng mà các công ty dịch vụ vận chuyển hàng hóa và chủ hàng phải nắm rõ.

»»» Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt?

2. Đặc Điểm Tổ Chức IATA – Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế

Đặc điểm tổ chức IATA

– Thúc đẩy sự phát triển của vận tải hàng không an toàn và liên tục vì lợi ích của tất cả mọi người trên thế giới.

– Khuyến khích phát triển kinh doanh hàng không.

– Phối hợp hành động trong dịch vụ vận chuyển hàng không quốc tế giữa các hãng hàng không tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp.

– IATA hoạt động trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến công nghệ vận tải hàng không, quản lý pháp lý và tài chính. Quan trọng nhất trong số này là việc đưa ra các quy định và hướng dẫn về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

3. Mục Đích Hoạt Động Cơ Bản Của IATA

Mục đích hoạt động của hiệp hội IATA là gì

– Trên hết, IATA đại diện, phục vụ và dẫn đầu ngành hàng không.

– Nâng cao hiểu biết của các nhà hoạch định chính sách về ngành vận tải hàng không.

– Nâng cao nhận thức về lợi ích của ngành vận tải hàng không đối với công nghiệp ở mỗi quốc gia và trên toàn cầu.

– Thách thức các nguyên tắc và trách nhiệm của ngành hàng không mà không đủ tiêu chuẩn. Yêu cầu chính phủ điều chỉnh các quy tắc cho phù hợp.

– Giúp các hãng hàng không phát triển bằng cách hợp lý hóa các quy trình, do đó làm tăng sự hài lòng của khách hàng. Nhờ đó, hoạt động trong ngành hàng không sẽ hiệu quả hơn.

– Là một tổ chức phục vụ ngành hàng không: lĩnh vực hàng không có dự giúp đỡ của IATA khởi đầu an toàn, đảm bảo mang lại lợi nhuận theo các nguyên tắc được xác định rõ ràng.

– Hỗ trợ bởi một loạt các sản phẩm và dịch vụ chuyên biệt dành cho những người giám sát và ký gửi trong ngành.

– IATA hướng tới việc cung cấp dịch vụ tốt và hiệu quả cho hành khách và các hãng hàng không. Đặc biệt là về tốc độ cao, an toàn, năng suất. IATA cũng kiểm tra chính sách giá vé và phí dịch vụ và hoa hồng của công ty.

Ngoài ra, IATA hoạt động thông qua chương trình thành viên. Các vấn đề khác nhau ở các quốc gia khác nhau sẽ được giải quyết trong các cuộc hội thảo và hội nghị được tổ chức vào những thời điểm cụ thể.

4. Quy Định Vận Chuyển Hàng Nguy Hiểm Của IATA

Hàng hóa nguy hiểm bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển khó khăn và phải tuân theo quy định của IATA. Muốn vận chuyển hàng nguy hiểm thì phải đánh dấu, dán nhãn và đóng gói hàng hoá nguy hiểm tuân thủ theo đúng quy định của IATA DGR và được IATA cấp chứng chỉ DG.

Những loại hàng thuộc danh mục hàng nguy hiểm như chất phóng xạ, chất nổ, chất dễ cháy, pin rời, vật liệu có từ tính,…

Quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA

Quy định đánh dấu và dán nhãn hàng nguy hiểm

– Nếu lô hàng không được đánh dấu và dán nhãn phù hợp theo quy định hiện hành sẽ không được chấp nhận vận chuyển.

– Trên bao bì đóng gói ngoài của kiện hàng nguy hiểm và các kiện hàng nguy hiểm đóng gói chung phải được đánh dấu bằng Tiếng Anh. Đây là ngôn ngữ được dùng để đánh dấu.

– Các nhãn hàng nguy hiểm cũng phải bao gồm cả chữ thể hiện tính chất mức độ nguy hiểm bằng tiếng Anh.

– Trong trường hợp cần có ngôn ngữ khác, điều này vẫn cần được tuân thủ. Trong trường hợp yêu cầu sử dụng ngôn ngữ khác thì quy định này vẫn cần phải tuân thủ.

– Nếu hàng hóa nguy hiểm được vận chuyển bằng ULD (Unit Load Devices – Phương tiện chở hàng đường không) thì thẻ ULD được đính kèm cần phải ghi đầy đủ thông tin về hàng nguy hiểm theo quy định .

Quy định đóng gói hàng nguy hiểm

– Những thay đổi về độ cao, nhiệt độ và áp suất có thể khiến hàng hóa bị rò rỉ trong suốt quá trình vận chuyển. Đặc biệt là trong quá trình vận chuyển chất lỏng hoặc chất khí. Vì vậy, hàng hóa nguy hiểm dạng lỏng không được đóng gói quá 9/10 thể tích của bình chứa.

– Hãng hàng không có quyền yêu cầu người gửi xuất trình chứng chỉ chuyên môn của cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra việc đóng gói có đúng quy cách hay không trước khi nhận hàng.

– Bất kỳ gói nào không ổn định về cấu trúc hoặc có dấu hiệu rò rỉ sẽ không được chấp nhận vận chuyển cho đến khi chúng được đóng gói lại.

– Hàng không là hình thức vận tải ra đời muộn nhất tuy nhiên lại có nhiều tiến bộ hiện đại nhất và cũng có nhiều quy định cụ thể nhất trong tất cả các hình thức vận tải. Khi sử dụng hình thức vận tải này, người chủ hàng cần hiểu rõ được các quy định về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không IATA để tránh sai sót, mất thời gian không cần thiết trong quá trình vận chuyển hay xác nhận hàng hóa.

Hy vọng những thông tin trong bài Hiệp Hội Logistics đã giúp bạn hiểu rõ về Hiệp hội Hàng không Quốc tế IATA và nắm được các quy định đối với việc vận chuyển hàng nguy hiểm.

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *