Fulfillment Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Dịch Vụ Fulfillment

fulfillment là gì

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến đang tăng lên từng ngày. Từ đó, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao hàng hóa, sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nắm bắt được những khó khăn đó, dịch vụ fulfillment ra đời và dần trở nên phổ biến.

1. Fulfillment là gì? Dịch vụ Fulfillment là gì?

Fulfillment là dịch vụ bao gồm quy trình từ nhận hàng từ người bán, nhập kho, xử lý đơn hàng, chọn hàng tồn kho, đóng gói sản phẩm và cuối cùng là vận chuyển cho người mua tới khi người mua nhận sản phẩm.

Dịch vụ fulfillment sẽ giúp người bán thực hiện mọi công việc để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dịch vụ này còn có nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như dịch vụ thực hiện đơn hàng, trung tâm phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ hậu cần.

2. Vai trò của dịch vụ Fulfillment

Vai trò của dịch vụ này là cho thuê kho để cung cấp gói dịch vụ trước và sau khi đơn hàng được tạo ra với giá tốt hơn. Nhờ đó, công ty tiết kiệm đáng kể chi phí kho bãi và người lao động để có nhiều thời gian hơn để tập trung vào hoạt động kinh doanh.

fulfillment

3. Có nên sử dụng dịch vụ Fulfillment

Người tiêu dùng ngày nay đã quen với việc giao hàng nhanh chỉ trong vài ngày hoặc chuyển phát hỏa tốc trong vòng 2 giờ. Do đó, nhu cầu giao hàng nhanh chóng và đúng thời gian là rất cao.

Chiến lược hoàn thành đơn hàng nhanh là chìa khóa để giành được khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh trên nền tảng thương mại điện tử. Khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp sẽ thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng với chi phí hợp lý.

4. Những đối tượng nên sử dụng dịch vụ Fulfillment

Đối tượng của dịch vụ này là các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hoặc các đơn vị, cá nhân kinh doanh trên các trang mạng xã hội. Tại Việt Nam, một số trang thương mại điện tử lớn đang sử dụng dịch vụ hoàn thiện đơn hàng là: Shopee, Tiki, Sendo, Lazada,…

»»»» Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt?

5. Lợi ích khi sử dụng fulfillment là gì

Tối ưu các chi phí

Dịch vụ này giúp doanh nghiệp quản lý mọi hoạt động và sẽ tiết kiệm rất nhiều từ việc thuê kho bãi, nhân viên,…

Đảm bảo quyền lợi của người mua và người bán

Dịch vụ fulfillment là giải pháp hoàn hảo để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Đơn hàng sẽ được giao cho khách hàng đúng thời gian và đúng số lượng.

Khai thác thị trường quốc tế

Thị trường nội địa dễ khai thác nhưng ngày càng cạnh tranh gay gắt. Trước tình hình đó, nhiều công ty đã lựa chọn giải pháp mở rộng thị trường ra nước ngoài. Với dịch vụ fulfillments, các doanh nghiệp có thể dễ dàng xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

6. Các mô hình áp dụng dịch vụ Fulfillment

In – house Fulfillment

Đây là mô hình mà các công ty có kho hàng riêng và có thể tự quản lý các hoạt động như quản lý kho, xử lý và hoàn tất đơn hàng. In – house Fulfillment sẽ phù hợp với kiểu doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc công ty startup mới đi vào hoạt động.

Dropship

Mô hình này phù hợp cho những doanh nghiệp có nhiều mặt hàng và không muốn mất chi phí quản lý, xử lý và vận chuyển. Nhưng chất lượng hàng hóa khó quản lý nên dễ gây mất uy tín với người mua.

Outsource Fulfillment

Đây là mô hình mà người bán sẽ sử dụng dịch vụ của fulfillment cho các hoạt động như lấy hàng, lưu kho, quản lý hàng tồn kho, xử lý đơn hàng, giao hàng, …v…v… Việc thuê trọn gói các hoạt động sẽ giảm chi phí phát sinh và tiết kiệm được nhiều chi phí cho cá nhân, doanh nghiệp.

7. Quy trình fulfillment

Bước 1: Nhận hàng từ người bán

Nhân viên của công ty dịch vụ fulfillment sẽ nhận hàng từ người bán và sản phẩm về kho.

Bước 2: Lưu kho

Nhân viên của công ty dịch vụ fulfillment sắp xếp và bảo quản hàng hóa một cách cẩn thận, thường xuyên kiểm đếm và cập nhật tình trạng hàng hóa để đảm bảo hàng hóa đến tay người bán đúng thời gian.

Bước 3: Xử lý đơn hàng

Hệ thống sẽ xác nhận đơn hàng, nhận hàng từ kho, kiểm tra sản phẩm và gửi hàng cho bộ phận đóng gói sản phẩm.

Bước 4: Giao hàng

Nhân viên giao hàng cho người mua theo đúng địa chỉ và thời gian đã xác nhận và nhận thành toán hộ người bán (nếu cần).

Bước 5: Xử lý khiếu nại

Công ty dịch vụ fulfillment sẽ tiếp nhận các yêu cầu sau nhận hàng từ người mua để đảm bảo quyền lợi cho họ, xử lý theo đúng chính sách đã quy định và hạn chế thiệt hại cho người bán.

»»»» Tham khảo: Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

8. TOP công ty cung cấp dịch vụ Fulfillment uy tín

Một số công ty cung cấp dịch vụ fulfillment uy tín như:

  • Fulfillment by Amazon
  • Shopify Fulfillment Network
  • ShipBob
  • eFulfillment service
  • Fulfillify

Dịch vụ Fulfillment là dịch vụ được phát triển với mục tiêu giải quyết các vấn đề trong các hoạt động hoàn tất đơn hàng tới tay khách hàng nhanh chóng đối với doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Với tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử tại Việt Nam và khu vực hiện nay, dịch vụ fulfillment chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *