CY Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Khác Biệt Giữa CY Và CFS Là Gì?

CY là gì

Nhiều người làm xuất nhập khẩu và logistics thường không biết đến hai khái niệm này khi gặp các thuật ngữ như C/Y và CFS. Để có thể phân biệt, bạn cần hiểu rõ về C/Y là gì trong xuất nhập khẩu từ đó tìm ra những điểm khác biệt giữa chúng.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể CY là gì và sự khác nhau và khái niệm của C/Y và CFS.

1. CY trong xuất nhập khẩu là gì?

C/Y là tên viết tắt của Container Yard, có nghĩa là bãi chứa container. C/Y dùng để chỉ tất cả các bãi container nằm trong cảng biển hoặc cảng nội địa. Đây cũng là bãi tập kết các container nguyên cont từ tàu chở hàng hóa xuống hoặc nhưng container chuẩn bị được xếp lên tàu.

Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy hình ảnh các container chất đống ở các cảng. Đây cũng là C/Y (Container Yard). Nếu bạn hiểu rõ về container, bạn sẽ hiểu về mẫu CY / CY.

CY / CY là hình thức giao hàng tương đối phổ biến trong hoạt động xuất nhập khẩu. Theo hình thức này, hàng hóa được chuyển từ bãi container của người gửi đến bãi container của người nhận theo một quy trình nhất định.

Trình tự của quy trình này bắt đầu với người gửi hàng, đầu tiên container sẽ được chuyển đến bãi do hãng tàu chỉ định trước đó. Tại bãi này, các hãng tàu sẽ chịu trách nhiệm đối với các container trong thời gian từ khi dỡ hàng tại bãi của Cảng dỡ hàng (POL) đến Cảng dỡ hàng (POD).

Sau khi dỡ hàng, người nhận phải làm thủ tục nhập khẩu và kéo container về kho của mình.

Để giải thích CY / CY, thì chữ C/Y đầu tiên có nghĩa là tạo ra một bãi container tại Cảng xếp hàng (POL) nơi hãng tàu chịu trách nhiệm về container. C/Y tiếp theo là viết tắt của bãi container Port of Discharge (POD), tại đây hãng tàu kết thúc trách nhiệm và hoàn thành việc vận chuyển container và dỡ hàng xuống bãi.

Theo hợp đồng vận chuyển đã ký với khách hàng và cảng, một số hãng tàu sẽ thêm tên cảng xếp hàng hoặc cảng dỡ hàng vào trước ký hiệu C/Y trên vận đơn. Hoặc công ty vận chuyển có thể để cả hai.

2. Sự khác biệt giữa C/Y và CFS là gì?

CFS không phải là nơi chứa container như C/Y mà CFS là nơi tập kết hàng rời, là khu nhà kho thực hiện các hoạt động như gom hàng rời, tách lô hàng của tất cả các chủ hàng chuyển hàng vào cùng một container.

Do là hàng rời nên mỗi chủ hàng chỉ có một lượng hàng nhỏ, không đủ xếp vào container nên cần phải đưa vào kho lẻ (CFS), để khai thác hàng, phân chia hàng và đóng gói tất cả các mặt hàng khác nhau này vào cùng một container, sau đó mới mang container này ra bãi container (C/Y).

»»»» Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt?

Đối với mỗi hàng lẻ, người gửi hàng cần liên hệ với người phụ trách của hãng tàu để hãng tàu giao master order thường có ký hiệu CY / CY trên master order đại diện cho trách nhiệm của hãng tàu từ bãi container người gửi đến bãi container người nhận.

Đặc biệt là các công ty xuất nhập khẩu vừa và nhỏ đôi khi có lô hàng xuất nhập khẩu thường không làm thủ tục xuất nhập khẩu trực tiếp mà thông qua một đầu mối gom hàng để tiết kiệm thời gian. Theo đó, người giao hàng giao đơn hàng cho người gom hàng lẻ, lúc này người giao hàng sẽ xuất hóa đơn nhà cho chủ hàng, tương tự như mẫu CY / CY.

Sau đó hãng tàu cũng sẽ gửi lại vận đơn cho người gom hàng, với điều kiện CY / CY.

 cfs/cy là gì

3. Một số thuật ngữ về C/Y và CFS cần nắm được

CY/CFS cũng là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới giao nhận hàng hóa. Điều này đề cập đến các dịch vụ chuyển container tại địa điểm người gửi và người nhận

CY/CY là một dịch vụ giao nhận nguyên container từ cảng người gửi đến cảng người nhận

CFS/CFS: hàng lẻ, người gửi hàng đưa hàng về trạm thu gom đóng hàng, container chuyển đến trạm thu gom gần người nhận hàng để dỡ hàng, người nhận hàng phải ra trạm thu gom nhận hàng.

CY/CFS: FCL được nhận từ cảng của người gửi và dỡ hàng tại trạm thu gom gần người nhận hàng, người nhận hàng phải đến trạm thu gom để nhận hàng.

CFS/CY: Người gửi phải đưa hàng hóa đến trạm thu gom hàng để đóng gói vào cùng một container sau đó container sẽ được chuyển đến cảng của người nhận.

Nói tóm lại thì ta cần phân biệt rõ CY là kho container còn CFS là kho hàng lẻ.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của mình.

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *