Cách lựa chọn các phương thức vận chuyển quốc tế

Các phương thức vận chuyển quốc tế

Vận tải quốc tế là nền tảng của của hoạt động logistics, do vậy việc lựa chọn phương thức vận chuyển quốc tế phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

Lựa chọn phương thức vận chuyển hợp theo các tiêu chí nào?

Để lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp, người quản lý phải nắm được những chi tiết về những loại hình vận tải khác nhau như vận tải đường ống, vận chuyển hàng hóa đường bộ, vận chuyển hàng bằng đường sắt, vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển và vận chuyển hàng không quốc tế.

Để lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp, bạn cần xem xét các tiêu chí sau:

1. Hàng hóa

Về hàng hóa, để đánh giá được độ phù hợp của hàng hóa đó tương thích với phương thức vận chuyển nào, có nhiều yếu tố khác nhau. Về cơ bản, các tiêu chí chính về hàng hóa thường được nhà xuất nhập khẩu cân nhắc bao gồm:

– Kích thước sản phẩm

Quan trọng là kích thước hàng hóa như trọng lượng, tỷ trọng, hình dạng có đủ vừa để vận chuyển bằng phương thức vận chuyển đó hay không.

Trên thực tế, việc vận tải hàng hóa bằng đường bộ hay vận chuyển đường hàng không có những giới hạn nhất định về kích thước nhưng sức chứa của các loại phương tiện này cần phải tương thích với trọng lượng và kích thước của hàng hóa.

– Độ bền

Hàng hóa phải xem xét độ bên để quyết định về phương thức vận chuyển dù là vận tải quốc tế hay trong nước. Đặc tính về độ bền như khả năng chịu nhiệt, tính dễ vỡ,… bắt buộc hàng hóa phải được đóng gói đúng quy định để tránh va chạm, và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với hàng hóa đó.

Các phương thức vận chuyển quốc tế

2. Lựa chọn đối tác vận tải

Đối tác vận tải thường có hai loại là tư nhân và vận tải cho thuê (Hãng vận tải, Nhà vận tải hợp đồng, Vận tải miễn thuế, NVOCC). Các nhà vận tải tư nhân sẽ cung cấp dịch vụ cho đơn vị có nhu cầu sở hữu hoặc cho thuê phương thức vận chuyển mà không tính thêm phí ngoài phí dịch vụ. Còn đối với hình thức vận tải cho thuê thì thường bao gồm mức phí đi kèm nhưng phải tuân thủ theo quy định về thị trường, tuyến vận chuyển và mức giá cung cấp dịch vụ.

Căn cứ theo các tiêu chí dưới đây để lựa chọn nhà vận tải phù hợp:

a. Chất lượng cung cấp và giá cả

Giá cả và chất lượng là hai yếu tố chính quyết định đầu tiên đến việc doanh nghiệp có lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế đó hay không? Với mức giá phù hợp và chất lượng dịch vụ logistics tốt, công ty vận tải đó sẽ là đối tác tiềm năng để lựa chọn và có thể liên kết lâu dài.

b. Thời gian vận chuyển và độ tin cậy

Doanh nghiệp được đáp giá kém uy tín sẽ mất lượt ngay, vì khi lựa chọn phương thức vận chuyển quốc tế, độ tin cậy là yếu tố hàng đầu. Thời gian vận chuyển và độ tin cậy đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng khi thuê dịch vụ vận tải.Việc hàng hóa vận chuyển kịp thời và đúng địa điểm là cần thiết.

Một đối tác đáng tin cậy và đáp ứng nhu cầu khách hàng là quan trọng vì khách hàng thuê dịch vụ nhận định đơn vị vận tải đó sẽ có trách nhiệm hơn với lô hàng, và khả năng đảm bảo chất lượng cho lô hàng cần vận chuyển.

c. Phạm vi hoạt động

Đối với những nhà vận tải có hành trình thường xuyên giữa các nước vận tải nào thì họ sẽ có ưu thế hơn vì họ có kỹ năng và kinh nghiệm vận tại trên tuyến đường, sẽ đưa ra được hướng đi tối ưu nhất.

Nếu công ty có ý định thiết lập mối quan hệ lâu dài và có lợi cho tất cả các bên, nên xem xét cả các mục tiêu trong hiện tại lẫn dự kiến.

d. Tỉ lệ rủi ro thấp

Một nhà vận tải có tỷ lệ tai nạn thấp và phí dịch vụ cao hơn vẫn tối ưu hơn so với một nhà cung cấp có phí dịch vụ thấp hơn nhưng tỷ lệ tai nạn lại ở mức báo động. Trong trường hợp tai nạn, các quá trình giao tiếp và xử lý của bên vận chuyển phải tuân theo tiêu chuẩn của tổ chức. Một hãng vận tải ưu tiên sự an toàn sẽ giúp công ty xây dựng danh tiếng ổn định, từ đó dẫn đến tăng doanh số.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *