Cách Đóng Hàng Vào Container

Cách đóng hàng vào container

Đóng hàngvận chuyển bằng container là phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay, vì vậy nếu bạn kinh doanh hàng nguyên container thì bạn cần nắm rõ cách đóng hàng vào container.

Cùng theo dõi chi tiết khái niệm container là gì? Kích thước từng loại container và cách đóng hàng vào container trong bài viết dưới đây của Hiệp hội Logistics

»»» Khóa Học Logistics Ở Đâu Tốt?

1. Container là gì? Các kích thước container phổ biến

1.1. Khái niệm container là gì?

“Container” là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương thức, sử dụng các container (theo tiêu chuẩn ISO) và sắp xếp chúng trên tàu biển, toa tàu hỏa, xe tải chuyên dụng,… Container là sản phẩm không thể thiếu trong ngành vận tải, công nghiệp. Container sẽ giúp cho việc vận chuyển, bảo quản hàng hóa được an toàn và tiện lợi, góp phần không nhỏ trong việc đẩy mạnh thương mại công nghiệp toàn cầu.

1.2. Các kích thước container phổ biến

– Container nhỏ: Trọng lượng nhỏ hơn 5 tấn và sức chứa lớn hơn 3m3

– Container trung bình: Trọng lượng từ 5 – 8 tấn và sức chứa nhỏ hơn 10m3 .

– Container lớn: Trọng lượng lớn hơn 10 tấn và sức chứa lớn hơn 10m3.

– Container 20 feet, 40 feet và 45 feet

Xem thêm: Ký Hiệu Container Cần Biết – Cách Đọc Ký Hiệu Trên Container

2. Cách đóng hàng vào container

Cách thức đóng hàng vào container

2.1 Cách tính đóng hàng vào container

Công thức tính số kiện hàng có thể đóng được vào 1 container:

  • Số lượng (container 20 feet) = 28/thể tích kiện (m3)
  • Số lượng (container 40 feet) = 60/thể tích kiện (m3)
  • Số lượng (container 40 cao) = 68/thể tích kiện (m3)

Trong đó: Thể tích kiện (m3)= Dài x Rộng x Cao

*Ví dụ: Một kiện hàng có kích thước : Dài = 0.28 m, Rộng = 0.16 m, Cao = 0.36 m

? Thể tích kiện = 0.28 x 0.16 x 0.36 = 0.016

? Số lượng kiện hàng trong container 20′= 28/0.016 = 1736 (kiện hàng)

2.2 Kỹ thuật đóng hàng vào container

a. Phân bố đều trọng lượng hàng trên mặt sàn container

Mục đích của việc phân bố đều trọng lượng của hàng hóa trên sàn container là tránh việc trọng lượng dồn vào một điểm hay một nơi khiến sàn và dầm ở nơi chịu lực. Nếu tải quá cao, nó có thể bị nứt hoặc cong vênh.
Để tránh rủi ro nói trên cần phải hiểu biết chính xác, cụ thể tình hình hàng hóa và trọng lượng, bao bì để quyết định cách phân bố thích hợp.

Phải giữ cho trọng tâm container và hàng hóa không bị lệch, nếu không sẽ mất cân bằng trong khi bốc dỡ, vận chuyển khiến container bị trượt nghiêng, lật úp hoặc rơi xuống.

Khi hàng hóa là một cỗ máy phức tạp và khó xác định trọng tâm thì nên làm giá đỡ phù hợp, có đệm lót và cố định vị trí của các chốt. Xếp nhiều loại hàng trong một container, hàng nặng cần phải xếp bên dưới, hàng nhẹ ở trên, đệm thêm nếu cần và buộc cẩn thận.

b. Chèn lót hàng trong container

Chèn lót hàng nhằm mục đích tránh cho hàng hóa tiếp xúc va chạm gây hư hại cho nhau và hư hại cho container. Chèn lót hàng tốt không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tạo điều kiện xếp hàng thành chồng lên nhau (đặc biệt là hàng mỏng mảnh dễ vỡ) làm tăng thêm lợi ích kinh tế.

Vật liệu lót phải đảm bảo vệ sinh, không tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi gây hại, ngoài ra, nước nhập khẩu quy định sử dụng vật liệu lót như thế nào cũng cần lưu ý.

c. Gia cố hàng trong container

Gia cố hàng là biện pháp được dùng để lấp đi khoảng trống giữa các kiện hàng, hàng hóa, phòng tránh hàng hóa bị xê dịch, va chạm trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ. Có nhiều cách để gia cố hàng hóa: nâng đỡ bằng trụ gỗ; dùng khung gỗ, chốt nêm hoặc dùng dây thừng, xích, thanh chống hoặc lưới để cố định.

Hàng hóa cần được gia cố chắc chắn nhưng không quá chặt làm tăng áp lực lên điểm yếu hơn: cửa ra vào, tường trước, v.v… của container. Các thanh đỡ hoặc giá đỡ phải được bố trí thẳng đứng trên thùng chứa.

d. Hạn chế và giảm bớt áp lực hoặc chấn động

Trong quá trình vận chuyển, bốc xếp hàng hóa nói chung không thể loại bỏ hết xung đột mà chỉ có thể hạn chế sử dụng, giảm áp lực. Những vật liệu thường đường sử dụng có tính mềm dẻo, có tính đàn hội tốt như bọt xốp, nệm bông, túi nhựa chứa không khí…

e. Tránh hàng hóa bị nóng, hấp hơi trong container

Do hàng hóa đóng trong container kín không có điều kiện kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm bên trong nên hơi nước có thể xuất hiện trên các bề mặt kết cấu bên trong thùng chứa và trên bề mặt kim loại của hàng hóa – nơi tiếp xúc và chịu tác động của khí hậu bên ngoài.

Khi nhiệt độ bên ngoài tăng, mà nhiệt độ bên trong thấp thì lượng hơi nước dư thừa sẽ đọng thành giọt.

3. Rủi ro khi xếp hàng vào container

– Hàng nhẹ xếp dưới, hàng nặng xếp trên khiến hàng nhẹ bên dưới bị móp méo, ảnh hưởng đến sản phẩm bên trong

– Phân bố trọng lượng hàng không đều trên container sẽ khiến:

+ Mất cân bằng trọng tâm container, xe container có thể bị lật trong quá trình vận chuyển.

+ Hư hỏng container: Gãy ván sàn, cong vẹo container,…

+ Hư hỏng hàng hóa: Đóng lệnh tải là đóng dồn hàng về một đầu, đầu ngược lại là hàng nhẹ hoặc là khoảng trống. Trong quá trình vận chuyển, hàng nặng không được cố định gây ra tác động đến hàng nhẹ, móp méo, đổ vỡ.

– Hàng hóa dễ đổ vỡ khi không chằng buộc cẩn thận.

Tags: Cách thức đóng hàng vào container, đóng hàng vào container, cách tính số lượng hàng đóng vào container, cách đóng hàng vào container, kỹ thuật đóng hàng vào container, quy trình đóng hàng vào container, cách tính đóng hàng vào container, quy trình đóng hàng vào container, dịch vụ đóng hàng vào container, kỹ thuật đóng hàng vào container, nguyên tắc chất xếp container trên bãi và dưới tàu, quy cách đóng hàng pallet, rủi ro khi xếp hàng vào container

Tham khảo thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *