Track & trace là gì? Vận dụng trace track trong vận tải hàng hóa

Track & trace là gì?

Track & trace là một phần mềm công nghệ được vận dụng phổ biến trong hoạt động vận tải quốc tế.  Ứng dụng này kiểm soát quá trình hoạt động, giảm thiểu sai sót, tăng năng suất thời gian khi vận chuyển hàng hóa nhằm đẩy quá trình vận hành chính xác, nhanh chóng hơn.

Bài viết dưới đây Hiệp Hội Logistics sẽ giúp bạn đọc nắm được Track & Trace là gì và cách vận dụng Trace Track trong vận tải hàng hóa

1. Track & trace là gì?

Track & trace (kiểm tra và theo dõi hoặc theo dõi và truy vấn ) là quá trình người dùng theo dõi, tra cứu hành trình của hàng hóa trong quá trình sản xuất và phân phối.

Thuật ngữ Track & trace được vận dụng phổ biến trong các hoạt động vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Khi quản lý vận tải quốc tế, tính năng track & trace giúp doanh nghiệp và người mua hàng có thể theo dõi hành trình xe, biết được vị trí vận chuyển, thông tin của hàng hóa. Từ tính năng này, người dùng có thể vận dụng quản lý lộ trình vận tải, lên kế hoạch cho việc giao hàng, thời gian giao nhận hàng, đổi trả hàng, …

Mỗi lô hàng vận chuyển đề có một số nhận dạng duy nhất để theo dõi và tìm kiếm về hành trình vận chuyển, gọi là Tracking Number. Thông qua các Tracking Number này, nhà quản lý biết được vị trí của hàng hóa như thế nào thông qua lô trình vận chuyển, đồng thời kiểm soát được thời gian dự kiến giao hàng từ kho đến kho.

»»» Top 3 địa chỉ học logistics tốt nhất tại Hà Nội và TPHCM

2. Lợi ích của track & trace trong vận tải quốc tế

Việc vận dụng hình thức track trade trong vận tải hàng hóa quốc tế mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho khách hàng và doanh nghiệp.

* Về khách hàng

 • Kiểm soát lịch trình vận chuyển và giúp khách hàng biết rõ thông tin hàng hóa của mình
 • Nắm được lộ trình đơn hàng theo thời gian thực
 • Xác định trước thời gian giao hàng
 • Sử dụng tiện lợi, nhanh chóng, gọn nhẹ
 • Hệ thống bảo mật cao, dễ dàng kiểm tra thông tin bất cứ lúc nào mà không cần thông qua bộ phận dịch vụ khách hàng

* Về doanh nghiệp

 • Dễ dàng quản lý đơn hàng dù ở bất cứ vị trí nào
 • Theo dõi trạng thái các hoạt động chính của xe như xác định tọa độ, vị trí trên bản đồ, quãng đường di chuyển, tốc độ di chuyển, hướng di chuyển giúp quản lý lộ trình vận tải.
 • Giảm chi phí (quản lý, bảo hiểm hàng hóa, nhiên liệu)

VD: Doanh nghiệp có thể theo dõi các hoạt động về tắt mở máy, đóng mở cửa xe, tắt mở điều hòa,…  Giám sát mức nhiên liệu đã nạp vào, đã tiêu hao giúp chống chống thất thoát, mất cắp nhiên liệu, hành trình lái xe có sai lệch so với lộ trình dự kiến,… giúp quản lý các phụ phí vận tải.

 • Tránh các rủi ro không trung thực của tài xế
 • Tạo niềm tin người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ tại doanh nghiệp
 • Nâng cao lợi thế cạnh tranh, năng lực vận tải cho doanh nghiệp
 • Giao diện quản lý đơn giản, triển khai dễ dàng cho mọi loại xe tải.

Vận dụng Track trace trong vận tải hàng hóa

»»» Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Mới Bắt Đầu

3. Ứng dụng track & trace trong hoạt động vận tải quốc tế

Ngành nghề logistics và chuỗi cung ứng ngày càng phát triển hiện nay, do vậy, việc kiểm soát hành trình của lô hàng trong hoạt động chuỗi cung ứng giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp vận tải.

Với sự xâu chuỗi, và kết nối thực hiện từ nhiều đơn vị trong chuỗi cung ứng, khách hàng tương tác, phối hợp trên cùng một hệ thống, tạo ra một môi trường thông tin chung có thể phổ biến đến cho mọi đối tượng quan tâm. Không chỉ giúp giảm thiểu các sai lệch thông tin, truy vấn được vị trí hàng hóa mà còn kiểm soát vị trí tức thời theo luồng di chuyển của hàng hoá.

Thông tin về đơn hàng vận chuyển (người gửi, số lượng kiện hàng, mặt hàng gửi, …) đều được đồng nhất thông qua phần mềm quản lý riêng của doanh nghiệp và tích hợp trên tài khoản của khách hàng. Do đó, người dùng có thể dễ dàng trong điều phối vận tải, quá trình vận hành vì thế mà nhanh chóng, trơn tru hơn.

Nói chung, track & trace là công cụ thiết thực đối với các nhà quản lý vận tải và doanh nghiệp logistics hiện nay, từ đó đẩy mạnh kế hoạch vận hành, nâng cao chất lượng, hiệu quả và niềm tin của chủ hàng, nhà phân phối, bán lẻ,… 

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *